กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
ร2รอ.jpg

กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ตั้งอยู่ที่ค่ายพรหมโยธี อ. เมือง จ. ปราจีนบุรี ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยวที่สำคัญ คือสนามกอร์ฟ กิจกรรมทางทหารต่าง ๆ ชมรมขี่ม้า ชมรมยิงปืน ศูนย์กีฬาพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ทหารหาญ พุทธสถานและอุทยานธรรม โทร 0-3721- 1439 ต่อ 7050 [1]

Contents

ส่วนทหารภายใต้บังคับบัญชา

ในทางการเมือง

ในทางการเมืองหมายถึง เครือข่ายนายทหารที่มีเส้นทางเติบโตมาจากกองพลนี้ มีชื่อเรียกขานว่า "นักรบบูรพา" หรือ "บูรพาพยัคฆ์"

ปัจจุบันนายทหารที่มีเส้นทางเติบโตจาก "บูรพาพยัคฆ์" ได้แก่ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ., พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสธ.ทบ. และ พล.ท. คณิต สาพิทักษ์ แม่ทัพภาคที่ 1

นายทหารกลุ่มนี้ เป็นกำลังสำคัญในการทำรัฐประหาร 2549 และเป็นขุมกำลังหลักใน คมช. รวมทั้งยังถือเป็นขั้วอำนาจสำคัญทางฝ่ายทหาร ที่มีอิทธิพลต่อ รัฐบาลสมัคร 1, รัฐบาลสมชาย 1 และ รัฐบาลอภิสิทธิ์ 1

นอกจากเส้นทางการเติบโตมาจากสาย "บูรพาพยัคฆ์" แล้ว สำหรับ พล.อ. อนุพงษ์ และ พล.อ. ประยุทธ์ ยังถือว่าเป็น ทหารเสือราชินี อีกด้วย[2]

ชื่อบูรพาพยัคฆ์มีที่มาจากฐานทัพที่กองทัพใช้หน่วยทหารต่างๆ เผชิญหน้าการสงครามระหว่างที่กัมพูชามีปัญหาความขัดแย้ง "เขมร 4 ฝ่าย" สมัยปี พ.ศ. 2522 (ชื่ออื่นเช่น บ้านพระองค์ดำ เป็นต้น)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ค่ายพรหมโยธี
  2. เหตุที่ทหารไม่ปฏิวัติ "เหตุเพราะ.......เดิมพันบูรพาพยัคฆ์"