ขวัญชัย ไพรพนา

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
Kwanchai.jpg

นายขวัญชัย ไพรพนา หรือ นายขวัญชัย สาราคำ ประธานชมรมคนรักอุดร และเป็นนักจัดรายการของสถานีวิทยุชุมชน คลื่นคนรักอุดร 97.5 เมกกะเฮิร์ต หนองเหล็ก ซ.9 เทศบาลนครอุดรธานี

Contents

ประวัติ

เป็นคนอำเภอเดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ทำรายการวิทยุที่เสียงสามยอด จ. ขอนแก่น โดยเป็นผู้จัดรายการวิทยุเชียร์นักร้องลูกทุ่งโดยเฉพาะสายัณห์ สัญญา เคยปั้นนักร้องลูกทุ่ง “ลูกนก - พรพนา” ให้ดังขึ้นมาผ่านรายการวิทยุ

มีข่าวว่าเขาเคยมีเรื่องเลยหนีไปอยู่จังหวัดอุดรธานี โดยพึ่งพานางเบญจมาศ ปริญญาพล ภรรยาของอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด นายจารึก ปริญญาพล ปัจจุบันเป็นเจ้าของสถานีวิทยุ “คลื่นมวลชนสัมพันธ์” FM. 97.50 MH โดยจะจัดรายการ 08.00 –10.00 น.ทุกวัน

นายสมัคร สุนทรเวช มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 107/2551 แต่งตั้งนายขวัญชัย สาราคำหรือไพรพนาเป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีพร้อมกับบุคคลอื่นรวม 12 คนตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2551ได้เงินเดือนตำแหน่งเทียบเท่าข้าราชการซี 8 จำนวน 27,000 บาท

ชมรมคนรักอุดร

ขวัญชัยมีชื่อเสียงขึ้นมาจากเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ขึ้นไปปราศัยที่บริเวณสวนสาธารณะหนองประจักษ์ จังหวัดอุดรธานี จนทำให้มีการผู้เสียชีวิต 1 ราย เมื่อ พ.ศ. 2551 ในขณะนั้นนายขวัญชัยมีตำแหน่งเป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ภายหลังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้แล้ว มีทั้งความผิดทางวินัย อาญา และความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในราชอาณาจักร [1]

เมื่อวันที่ 12 เมายน 2552 นายขวัญชัยได้นำกลุ่มผู้ชุมนุมไปปิดถนนอธิดี หน้าศาลากลาง จ.อุดรธานี และถนนมิตรภาพ สี่แยกถนนเลี่ยงเมือง อุดรธานี-ขอนแก่น ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งในภายหลังได้ถูกตำรวจ จ. อุดรธานีสั่งดำเนินคดี[2]

อ้างอิง

  1. มติชน - 18 ก.พ. 2552
  2. MCOT ตร.อุดรแจ้งความจับขวัญชัย ไพรพนา - 22 เม.ย. 2552

ข้อมูลอื่น