พัลลภ ปิ่นมณี

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search
Pallop.jpg

พลเอกพัลลภ ปิ่นมณี เดิมชื่อ อำนาจ นายทหารนอกราชการ อดีตรองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ฝ่ายการเมือง (กอ.รมน.) และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม สำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ พระนคร แล้วเข้าศึกษาต่อโรงเรียนเตรียมนายร้อยทหารบก รุ่นที่ 14 และจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.7 รุ่นเดียวกับ พลตรีจำลอง ศรีเมือง และ พลตรีมนูญกฤต รูปขจรและพันเอกประจักษ์ สว่างจิตร) และโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 49

Contents

ภารกิจในประเทศลาวและเวียตนาม

ช่วงหลังกลับจากภารกิจการป้องกันชายแดนที่ อ. ตาพระยา จ. ปราจีนบุรี เมื่อปี 2504 เข้าเรียนหลักสูตรจู่โจม (ranger) แต่ต้องเรียนถึงสองรุ่นเนื่องจากเกิดอุบัติเหตุทำปืนลั่นใส่เท้าตนเอง หลังจากนั้นเข้าเรียนหลักสูตรพลร่ม ต่อด้วยหลักสูตรซีไอ ที่มีหน่วยรบพิเศษสหรัฐอเมริกามาสอน จากนั้นในขณะติดยศร้อยโท ก็เข้ารับหน้าที่ในตำแหน่ง ผบ. ชุดสตาร์ทีม (Special Thai Ranger Army) โดยเข้ารับภารกิจในลาว ซึ่งเป็นทีมภารกิจขนาด 6 คน มีหัวหน้าทีม 1 คน, รองหัวหน้าทีม (ชั้นยศจ่า) 1 คน, เจ้าหน้าที่สื่อสาร 2 คน, พลฯ เสนารักษ์ 1 คน, พลฯระเบิดทำลาย 1 คน

เนื่องจากภารกิจนี้เป็นภารกิจลับจึงต้องเซ็นชื่อลาออกจากราชการเสียก่อน เข้าทำภารกิจในประเทศลาว โดยเป็นการขัดขวางการเคลื่อนที่ของทหารเวียดนามเหนือที่ผ่านช่องมูเกีย มาตามเส้นทางโฮจิมินห์ ไม่ให้เข้าเวียดนามใต้ ไม่ให้เข้าเขมรและเข้าประเทศไทย ลักษณะเป็นภารกิจแบบกองโจร ในครั้งนั้นเกือบเอาชีวิตไม่รอดเมื่อการซุ่มยิงประสบความล้มเหลวจึงถูกไล่ล่าอย่างกระชั้นชิดเป็นเวลา 3 วัน 3 คืนเต็ม

จากนั้นก็เข้าร่วมรบในเวียดนามใต้ เมื่อกลับจากเวียดนามก็เป็นหัวหน้าชุดล่าสังหารกองทัพบก ปฏิบัติภารกิจทั้ง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน ภูหินร่องกล้า

ก่อการปฏิวัติและรัฐประหาร

มีส่วนร่วมการรัฐประหาร 3 ครั้ง ในครั้งแรกเป็นการรัฐประหารรัฐบาล ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช ในปี 2519 (หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา) ถัดมาเป็นแกนนำร่วมกับ พ.อ. จำลอง ศรีเมือง และ พ.อ. มนูญ รูปขจร ขับไล่รัฐบาล ธานินทร์ กรัยวิเชียร และสนับสนุน พล.อ. เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2520

ช่วง 1 เมษายน 2524 ก่อกบฎร่วมกับ พ.อ. มนูญ รูปขจร หรือที่เรียกว่า กบฎเมษาฮาวาย โดยใช้กำลังถึง 44 กองพัน แต่ก็ต้องยอมจำนนภายใน 3 วัน เนื่องจากล้มเหลวในการจับกุมตัว พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น พล.อ. เปรม เชิญเสด็จฯในหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ประทับฯ ที่โคราช หลังจากนั้น พล.ต. อาทิตย์ กำลังเอก แม่ทัพภาคที่ 2 ในขณะนั้น ก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ภายหลังจากเหตุการณ์นี้เขาต้องหนีไปอยู่ลาว และถูกจับขัง 2 เดือน เขาได้ให้คำอธิบายว่าว่า ถูกหลอกจาก จปร. 1 และ จปร. 5 เพื่อทำลายฐานของรุ่น 7 โดย พล.อ. สุนทร คงสมพงษ์ จัดเลี้ยงรุ่น 1 - 8 แต่เว้นรุ่น 7 ทำให้นายทหารรุ่น 7 มองว่าถูกพล.อ. เปรม หักหลัง แต่ในช่วงหลังความล้มเหลวของกบฎเมษาฮาวาย นายทหารรุ่น 7 หลายคน ถูกพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ เหตุการณ์ลอบสังหาร พล.อ. เปรม และบุคคลชั้นสูง

ในช่วง เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535 เขาก็มีส่วนช่วย พล.ต. จำลอง ศรีเมือง ในการต่อสู้กับ กลุ่ม รสช.

กรณีกรือเซะ

กรณีคาร์บอมบ์

เผยเหตุการณ์เบื้องหลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549

ในช่วงแรก พล.อ. พัลลภ จัดว่าเป็นกลุ่มต่อต้าน พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร แต่ภายหลังเมื่อ พล.ต. จำลอง ศรีเมือง ถูกจับกุมในช่วงที่ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประท้วงรัฐบาล สมัคร-สมชาย นั้น แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ มีมติไม่รับรองให้ พล.อ. พัลลภ เป็นแกนนำรุ่นที่สอง

ภายหลังจึงมีข่าวว่าเขาเข้าพบ พ.ต.ท. ทักษิณ เพื่อรับทราบข้อมูลว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ถัดจากนั้นเมื่อเกิดรัฐบาลอภิสิทธิ์ขึ้น และ พ.ต.ท. ทักษิณ วิดีโอลิงก์แฉผู้เกี่ยวข้องเบื้องหลังการทำรัฐประหาร โดยอ้างอิงชื่อ พล.อ. พัลลภ กลุ่มผู้ถูกพาดพิงอย่าง พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ และ นาย ปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา จึงออกมาตอบโต้ ทำให้ พล.อ. พัลลภ ตอบโต้กลับโดยระบุว่า นายปีย์ เคยถามว่าสามารถทำให้ พ.ต.ท. ทักษิณ หายไปได้หรือไม่[1]

ประวัติการทำงาน

ในทางการเมือง

  • สมาชิกวุฒิสภา ปี 2522 และปี 2539
  • ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540
  • ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 และลาออกเมื่อ 8 มีนาคม พ.ศ. 2545
  • ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง
  • ผอ.กอ.สสส.จชต. รับผิดชอบบัญชาการแก้ไขปัญหาความไม่สงบทางภาคใต้ รองผู้อำนวยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และถูกคำสั่งให้ออกตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 160/2549
  • ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา)
  • ผู้สมัคร ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ เขต 2 กรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2539

ข้อมูลอ้างอิง

  1. พัลลภ แฉปีย์เคยถามทำ”ทักษิณ” หายไปได้ไหม, ปีย์โต้ไม่ได้วางแผนรปห. แค่คุยทั่วไป แต่ยอมรับสุรยุทธ์ และ 3 บิ๊กตุลาการร่วมโต๊ะ

แหล่งข้อมูลอื่น