Main Page

From Thailand Political Base

Jump to: navigation, search

ศูนย์ข้อมูลการเมืองไทย (Thailand Political Base) เป็นเว็บไซต์ที่หวังจะรวบรวมข้อมูลของพรรคการเมือง และนักการเมืองในประเทศไทยไว้อย่างครบถ้วนและเป็นหมวดหมู่ โดยใช้แนวคิดแบบเดียวกับสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย ซึ่งใครก็ตามสามารถมีส่วนร่วมในการเขียนได้ วิธีการเข้าร่วมและคู่มีอการใช้งาน | เกี่ยวกับเรา

เรื่องเด่น

Nitirat-infographic.png

สรุปข้อเสนอของ คณะนิติราษฎร์ ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญ, การแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และการลบล้างผลพวงรัฐประหาร

เครือข่ายนักวิชาการ สันติประชาธรรม สยามประชาภิวัฒน์


Ukrit.jpg

ครม.ยิ่งลักษณ์ตั้ง คณะกรรมการอิสระว่าด้วยการส่งเสริมหลักนิติธรรมแห่งชาติ ที่มี อุกฤษ มงคลนาวิน อดีตคณบดี รัฐศาสตร์จุฬาฯ เป็นประธาน


Yingluck-white-dress.jpg

คลอดแล้ว คณะรัฐมนตรีรัฐบาลยิ่งลักษณ์

คำแถลงข่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลังรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


เฉลิมชัย ศรีอ่อน.jpg

เฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีต ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ แทนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในการประชุมใหญ่ 6 ส.ค. 54


Yingluck2.jpg

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือ "ปู" น้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย จากพรรคเพื่อไทย


สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์

ประธานสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 24 สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เจ้าของฉายา "ขุนค้อน" จากพรรคเพื่อไทย อดีตรองประธานสภา, รมว. ยุติธรรม และ รมว. วัฒนธรรม


Prasong2.jpg

ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ หรือนามแฝง "ประสงค์ วิสุทธิ์" สื่อมวลชนอาวุโส เจ้าของผลงานข่าวเจาะลึกที่โดดเด่น อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชนและประชาชาติธุรกิจ ลาออกจากเครือมติชนแล้วผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง

ฝ่ายนิติบัญญัติ

ฝ่ายบริหาร


หัวข้ออื่นๆ

คณะรัฐมนตรี

บุญทรง เตริยาภิรมย์
บุญทรง เตริยาภิรมย์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย จังหวัดเชียงใหม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการปรับครม. ยิ่งลักษณ์ 1/2

แนะนำ ส.ส.

หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล
หม่อมหลวงอภิมงคล โสณกุล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นบุตรชายของหม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า "หล่อจิ๋ว" จบมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด และมีงานอดิเรกคือการแข่งรถ

แนะนำ ส.ว.

คำนูณ สิทธิสมาน
นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตเลขาธิการศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) ในยุค 14 ตุลา ถือเป็นผู้มีบทบาทหลักผู้หนึ่งที่อยู่เบื้องหลังของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และปัจจุบัน ส.ว. สรรหา

พรรคการเมือง

พรรคเพื่อไทย
พรรคเพื่อไทยถูกก่อตั้งเพื่อรองรับการยุบพรรคพลังประชาชน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า PHEU THAI PARTY และชื่อย่อภาษาอังกฤษ "PT." จดแจ้งจัดตั้งพรรคเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2550 ปัจจุบันหัวหน้าพรรคคือยงยุทธ วิชัยดิษฐ์

คณะกรรมการ

หลังเหตุการณ์ชุมนุมของคนเสื้อแดงในปี 2553 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้งคณะกรรมการ-คณะทำงานอิสระ จำนวน 5 คณะ เพื่อทำงานด้านต่างๆ ดังนี้

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพิ่มอีก 1 คณะ เมื่อ 1 ตุลาคม 2554

คณะกรรมการที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่งตั้งเพิ่ม หลังปัญหาน้ำท่วมใหญ่ 2554